Jack Ma: Muốn cuộc đời đơn giản đừng bao giờ làm lãnh đạo

Cô ấy mỉm cười và nói với Alexa: “Nhà lãnh đạo là người không ngại xắn tay áo lên để hoàn thành mọi việc”.

1. Bạn phải yêu thích công việc lãnh đạo

đã nói về 3 loại chỉ số cần có đối với mọi nhà lãnh đạo, đó là IQ, EQ và LQ (Love Quotient – tình yêu thương). Nhà lãnh đạo phải thực sự yêu thương đồng nghiệp và công việc mà mọi người đang làm. Bởi khi công ty ngày càng phát triển, thế giới kinh doanh cũng ngày càng khắc nghiệt và tình yêu thương là thứ biến mục đích kinh doanh trở nên lớn lao, vượt ra khỏi những hoạt động diễn ra hằng ngày trong văn phòng.

Vì lẽ đó, nhà lãnh đạo nên yêu thương đội ngũ nhân viên của mình vì xét trên thực tế, cuộc sống của hai bên “nằm trong tay” nhau. Nhà lãnh đạo là người “phục vụ” từ người lao công cho đến nhân tài trong công ty, phải hiểu được nguyện vọng của nhân viên, đảm bảo họ luôn đạt được thứ họ cần. Có như vậy thì mọi chương trình, kế hoạch của công ty mới đi được đến đích một cách tốt đẹp.

2. Làm lãnh đạo không hề vui vẻ

Jack Ma là người lãnh đạo hàng chục ngàn nhân viên. Dù ông khiến việc đó trông có vẻ dễ dàng, nhưng cuộc sống của ông không phải thế. Ông chỉ nói đơn giản: “Nếu bạn muốn cuộc sống của mình đơn giản thì đừng làm lãnh đạo”.

Alexa chia sẻ, dù quy mô công ty của cô nhỏ hơn nhiều so với Alibaba nhưng áp lực trong công việc lãnh đạo thì cũng tương tự thế. Nhà lãnh đạo sẽ phải hy sinh cuộc sống cá nhân vì công việc, họ phải giải quyết vấn đề ở mọi lúc mọi nơi, bất kể là trong giờ làm việc, ngày nghỉ hay trong lúc dự tiệc sinh nhật của bạn bè.

“Trong những ngày đầu vận hành Learn Vest, tôi là người dọn dẹp văn phòng công ty. Tôi không muốn cảm thấy xấu hổ khi người khác chứng kiến văn phòng của mình bừa bộn”, cô nói.

Một nhà đầu tư của Alexa trong một lần tình cờ ghé thăm công ty đã trông thấy nữ CEO đang lau nhà tắm. Cô ấy mỉm cười và nói với Alexa: “Nhà lãnh đạo là người không ngại xắn tay áo lên để hoàn thành mọi việc”.

3. Nhà lãnh đạo là ngườithúc đẩy người khác

Khi đối mặt với những vấn đề khó khăn, Alexa nhớ đến một câu nói nổi tiếng của Jack Ma mà cô vô cùng tâm đắc: `Ngày hôm nay thật khó khăn, ngày mai sẽ còn tệ hơn, nhưng ngày kia mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp”.

Nhà lãnh đạo là người truyền cảm hứng đến người khác trong lúc khó khăn. Hãy là người tiên phong, thực hiện đổi mới. Để làm được điều đó, nhà lãnh đạo nên là người biết thúc đẩy người khác vượt qua giới hạn bản thân. Khả năng của nhiều người sẽ chưa bộc lộ ngay vào hôm nay hay ngày mai mà cần thêm chút thời gian sau đó. Nhà lãnh đạo phải hiểu điều đó và tạo ra môi trường để cấp dưới phát huy năng lực tiềm ẩn của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *