Những tố chất tạo nên sự khác biệt với số đông

Thay vào đó, hãy bố trí thời gian phù hợp cho bạn bè, đồng nghiệp và các thành viên trong gia đình cùng các mối quan hệ hỗ trợ cho tương lai.
1. Tính nhất quán là chìa khóa để thành công

Không chỉ là một lần “vụt sáng” mà phải đạt được nhiều thành tựu tiếp nối trong cuộc sống và sự nghiệp thì đó mới là thành công thực sự. Ví dụ, một nghệ sĩ violin đẳng cấp thế giới có thể thực hiện một bản nhạc trong suốt cuộc đời mà vẫn giữ được cái sự tinh túy của bản nhạc và phong độ khi chơi nhạc.

Tính nhất quán tạo nên một con người thông minh và đáng tin cậy. Bởi cách duy nhất để bạn giữ được sự tín nhiệm, tôn trọng của mọi người là kiên định trong lời nói và hành động. Nếu lời nói và hành động không thống nhất thì đó là người giả dối, thiếu thẳng thắn và cũng không chính trực, những người như thế làm điều gì cũng sẽ thất bại.

2. Không bao giờ đổ lỗi cho người khác

Tính trách nhiệm luôn là tôn chỉ đánh giá phẩm chất của một con người. Nếu luôn tìm cách đổ lỗi lầm và trách nhiệm cho người khác thì sẽ không bao giờ biết được bản thân đã sai ở đâu và cũng không thể học hỏi được điều gì từ thất bại của mình.

Cuộc sống không nợ bạn bất cứ điều gì nên không thể đổi lỗi cho người xung quanh và hoàn cảnh khi gặp phải vấn đề khó khăn nào đó. Hãy nhớ bạn phải làm chủ cuộc sống của mình. Chỉ có những nỗ lực cá nhân, tích cực và kiên trì mới có thể giúp bạn đạt được điều bản thân mong muốn.

3. Kết bạn với những người thông minh

Theo diễn giả nổi tiếng thế giới Jim Rohn, bạn sẽ là “cá thể” trung bình của 5 người bạn dành nhiều thời gian nhất. Nói cách khác, bạn sẽ có xu hướng có những thói quen hoặc khả năng và cảm xúc tương tự với những người thường xuyên tiếp xúc.

Nếu bạn dành nhiều thời gian tiếp xúc với những người thông minh và có suy nghĩ lạc quan thì bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi họ và ngược lại. Đó là lý do vì sao từ xa xưa đã có câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là hoàn toàn chối bỏ những người ảnh hưởng tiêu cực với bạn. Thay vào đó, hãy bố trí thời gian phù hợp cho bạn bè, đồng nghiệp và các thành viên trong gia đình cùng các mối quan hệ hỗ trợ cho tương lai.

4. Thích nghe những lời chỉ trích

Đối với nhiều người chỉ trích đồng nghĩa với việc không tôn trọng và miệt thị đối tượng. Tuy nhiên, đối với những người chạm ngưỡng đỉnh cao của thành công thì những lời chê bai, chỉ trích lại có giá trị hơn là ca ngợi. Với họ, những lời chỉ trích đó là kim chỉ nam giúp họ tìm ra điểm mù của bản thân, thay đổi để trở nên hoàn thiện hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *